Tin hoạt động

LỄ BẾ GIẢNG Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ " Phương pháp giáo dục Montessori" Khóa 35

11 Tháng Tám 2023          759 lượt xem

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, ngày 09/8/2023 Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng kiến thức - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức đón đoàn công tác Phòng Giáo dục thành phố Ninh Bình dự buổi lễ Bế giảng và thăm quan thực tế cho tập thể học viên lớp “ Phương pháp giáo dục Montessori” Khóa 35 tại Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen.

Đến dự với buổi lễ có sự tham dự của Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Ban giám hiệu Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, lãnh đạo Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng kiến thức, lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố Ninh Bình cùng toàn thể các anh chị học viên lớp “ Phương pháp giáo dục Montessori” Khóa 35.

Cô ThS. Phạm Thị Kim Huê, Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen phát biểu

Cô ThS. Phạm Thị Kim Huê, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường MN Thực hành Hoa Sen gửi lời chào tới đoàn, cô trao đổi giới thiệu về Nhà trường, cách vận hành và các vấn đề về chuyên môn. Trường MNTH Hoa Sen là cơ sở thực hành của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được thành lập vào ngày 19/5/1979. Trải qua 44 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Nhà trường luôn khẳng định được chất lượng hàng đầu trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non theo xu hướng giáo dục hiện đại và hội nhập Quốc tế. Theo cô Trường luôn chú trọng về đào tạo đội ngũ giáo viên nâng cao chuyên môn 100% cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên; trong đó 91,5% trên chuẩn. Tính đến năm học 2022-2023 nhà trường đã triển khai được 25/25 lớp giảng dạy và ứng dụng phương pháp Montessori. Nhà trường luôn đề cao quan điểm “ Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” với phương châm “ Chơi mà học- Học bằng chơi” Nhà trường phối hợp linh hoạt giữa phương pháp giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp nuôi dưỡng tình yêu của trẻ em trong học tập và khuyến khích sự độc lập bằng cách cung cấp một môi trường hoạt động và các học liệu để trẻ em có thể học tập theo cách riêng của mình. Từ năm 2016, Nhà tường đã bắt đầu áp dụng phương pháp Montessori và từng bước xây dựng các lớp học hạnh phúc, trong đó, tất cả các con đều cảm thấy tự tin, độc lập, cảm nhận được giá trị bản thân.

Đoàn đã đi thăm quan cơ sở vật chất tại đây, dự giờ học Mon của 2 lớp A3 và B2. Dưới đây là một số hình ảnh giờ học Montessori của các con.

Sau khi dự giờ học Mon của 2 lớp, đoàn tham dự buổi lễ Bế giảng tại Hội trường. Tại đây, các Thầy cô và các anh chị học viên trao đổi và giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập, bồi dưỡng.

Cô Nguyễn Thị Kim Hải - Chuyên gia góp ý chuyên môn chia sẻ với học viên về phương pháp Montessori tại Trường MNTH Hoa Sen

Cô Nguyễn Thị Kim Hải chia sẻ: “ Trong các giờ học Montessori, giáo viên mượn âm thanh để thay hiệu lệnh, các con được tham gia các hoạt động toán, chữ cái, lượng số, hoạt động ghép số, phép tính, xếp chữ với chữ, cắm hoa, vắt nước cam và ép dưa hấu với tinh thần hăng say và yêu thích tiết học”.Qua đó để thấy được rằng phương pháp Montessori được nhà trường ứng dụng rất hiệu quả, trẻ mẫu giáo lớn của Trường MNTH Hoa Sen khi vào các trường tiểu học được các trường tiểu học đánh giá rất cao. Trẻ có kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sử dụng đồ dùng, vật dụng trong sinh hoạt,… mạnh dạn, tự tin, biết cách xử lý một số tình huống đơn giản phù hợp với độ tuổi. Cô không quá vất vả trong việc quản trẻ, đặc biệt trong giờ hoạt động chiều, trẻ có thể chọn hoạt động với giáo cụ Montessori, phụ huynh đến đón con cũng sẽ được nhìn thấy con tự cất giáo cụ gọn gàng, ngăn nắp đúng trật tự cũng rất vui. Mặt khác khi về nhà con biết giúp đỡ mẹ những việc đơn giản như: gấp, cất quần áo, nhặt rau,…

Học viên Nguyễn Thị Dung phát biểu và đặt câu hỏi

Cô Nguyễn Thị Hương Giang - Phó hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Sen chia sẻ

Cô Nguyễn Thị Hương Giang – Phó Hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Sen chia sẻ điều quan trọng nhất khi giảng dạy phương pháp Montessori là đưa các bài học phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với vùng miền địa phương. Ví dụ bài học khám phá môi trường xung quanh về con bươm bướm (sưu tầm hình ảnh vòng đời con bươm bướm). Ví dụ bài học về quả trứng: sử dụng quả trứng chín và quả trứng sống phân tích sự khác nhau, giới thiệu với các con đây là lòng đỏ trứng, lòng trắng trứng, vỏ trứng từ đó các con biết cấu tạo của quả trứng khác.

Học viên Nguyễn Nhung phát biểu

Học viên Nguyễn Nhung gửi lời cảm ơn Trường MNTH Hoa Sen đã tiếp đón rất nhiệt tình và hỏi khi nhà trường áp dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy thì nhà trường đã làm cách nào để các con tiếp cận nhanh chóng nhất? Nguyên liệu giáo cụ trong lớp có bắt buộc không?

Theo Cô Nguyễn Thị Hương Giang – Phó Hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Sen thì nên áp dụng tách riêng phương pháp Montessori và phương pháp Steam vì đây là hai phương pháp độc lập. Montessori: mang tính trật tự và ổn định tâm lý, sử dụng âm nhạc để phát hiệu lệnh và Montessori đưa về hoạt động cá nhân. Steam: mang tính phản biện, sáng tạo và hướng các con về hoạt động nhóm. Về nguyên liệu giáo cụ trong giờ học Montessori thì luôn luôn linh hoạt và phù hợp với vùng miền địa phương. Hơn nữa hàng năm, nhà trường đều mời chuyên gia về Montessori và Steam về để tiếp cận phương pháp tiên tiến một cách hiệu quả. Luôn song hành Giáo dục mầm non và Phương pháp Montessori với nhau.

Cô Phạm Thị Luyến - Chuyên viên Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng kiến thức thông qua buổi lễ Bế giảng

Thầy Nguyễn Vân Anh - Phó trưởng phòng Giáo dục Thành phố Ninh Bình chia sẻ

Thầy Nguyễn Vân Anh - Phó trưởng phòng Giáo dục thành phố Ninh Bình gửi lời cảm ơn Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương và Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen đã tạo điều kiện cho đoàn tham quan thực tế và học tập. Thầy chia sẻ rằng rất khâm phục các cô giáo tại Trường MNTH Hoa Sen, các cô hướng dẫn các con học theo phương pháp Montessori một cách rất nhỏ nhẹ, đôi lúc chỉ cần nói nhỏ vào tai các con là các con đã hiểu và thực hành theo rất tốt, nề nếp ngăn nắp gọn gàng. Thầy khẳng định không gian học lớp Montessori rất lý tưởng. Thầy chia sẻ Ninh Bình rất chú trọng giáo dục Mầm non, đội ngũ giáo viên Mầm non tại các trường Mầm non trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã áp dụng phương pháp Montessori vào trong các tiết học, thầy cảm ơn vì đã giúp thành phố Ninh Bình và giáo dục tại thành phố Ninh Bình phát triển hơn về Giáo dục mầm non.

Thầy Nguyễn Văn Dương - Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng kiến thức chia sẻ và đọc quyết định cấp chứng nhận

Thầy Nguyễn Văn Dương – Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng kiến thức chia sẻ, động viên các học viên cùng nhau ứng dụng phương pháp Montessori vào trong giáo dục mầm non, cùng nhau bắt tay vào thực hiện phương pháp này ở các trường mầm non, thầy gửi lời cảm ơn Phòng giáo dục thành phố Ninh Bình, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Ban giám hiệu Trường MNTH Hoa Sen và Khoa Giáo dục Mầm non đã tạo điều kiện tổ chức lớp học bồi dưỡng này. Sau đó thầy đọc quyết định cấp chứng nhận cho học viên lớp “ Phương pháp giáo dục Montessori” Khóa 35.

Cô Phạm Thị Kim Huê - Hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Sen chia sẻ

Cô Phạm Thị Kim Huê- Hiệu trưởng Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen chia sẻ rằng: “ Phải có tình yêu với Montessori, thẩm thấu Montessori, hiểu trẻ, quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, hoạt động nào sẽ phù hợp với trẻ và từ đó ứng dụng và Nhà trường sẽ luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc mà các cô giáo vướng mắc trong quá trình dạy trẻ.

Học viên lớp " Phương pháp giáo dục Montessori" chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Ban lãnh đạo trường MNTH Hoa Sen và lãnh đạo Phòng giáo dục thành phố Ninh Bình.

Buổi lễ Bế giảng diễn ra thành công tốt đẹp, chúc tất cả các bạn học viên lớp " Phương pháp giáo dục Montessori" Khóa 35 luôn thành công và công tác tốt./. 

CẢM NHẬN HỌC VIÊN

Học viên nói về chúng tôi


 • Thật tuyệt vời khi tôi được tham gia khóa học bồi dưỡng do trung tâm tổ chức, tôi đã bổ sung cập nhật được kiến thức mới. Xin chân thành cảm ơn sự tâm huyết của các thầy cô...

  Đinh Thị Thu Trang

  thutrang2091***@yahoo.com
 • Sau khi hoàn tất khóa học, tôi nhận thấy rằng mọi việc trở lên dễ dàng hơn. Với tâm huyết giảng dạy rất nhiệt tình tôi đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức hữu ích...

  Tăng Ngọc Anh

  dengkaiyu**@gmail.com
 • Thật tuyệt vời khi tôi tham gia khóa học tại đây. Chân thành cảm ơn các thầy cô trung tâm đã rất nhiệt tình giúp tôi! Đội ngũ giảng viên rất tuyệt vời và chuyên nghiệp...

  Nguyễn Đoan Trang

  doantrang@gmail.com

Thông tin website

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Người chịu trách nhiệm nội dung website: ThS Khoa Việt Hà

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (024) 32191570 - Hotline: 0969.11.33.68 .
Email: daotaoboiduong@cdsptw.edu.vn
Website: http://cpd.cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "cpd.cdsptw.edu.edu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.